Gửi yêu cầu
x
1
Bạn cần hỗ trợ?

GPS - Thiết bị Giám Sát Hành Trình

Thiết bị phù hợp với quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT

Hệ thống thiết bị định vị toàn cầu GPS là gì,Nguyên lí hoạt động của GPS

Thiết bị định vị GPS là gì?


Thiết bị định vị GPS là một hệ thống dẫn đường dựa trên vệ tinh gồm ít nhất 24 vệ tinh. GPS hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kỳ nơi nào trên thế giới, 24 giờ trong ngày, không có phí thuê bao hoặc phí cài đặt. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (USDOD) ban đầu đưa vệ tinh vào quỹ đạo để sử dụng cho quân đội, nhưng chúng được cung cấp cho dân dụng vào những năm 1980. Bài viết của TARIS  của chúng tôi sẽ cho các bạn biết thiết bị định vị GPS là gì? Và nó hoạt đọng như thế nào? Cùng theo dõi nhé!Nguyên lí hoạt động của thiết bị định vị GPS


 


Vệ tinh GPS tròn trái đất hai lần một ngày trong quỹ đạo chính xác. Mỗi vệ tinh truyền một tín hiệu duy nhất và các tham số quỹ đạo cho phép các thiết bị GPS giải mã và tính toán vị trí chính xác của vệ tinh. Máy thu GPS sử dụng thông tin này và trilateration để tính vị trí chính xác của người dùng. Về cơ bản, máy thu GPS đo khoảng cách tới từng vệ tinh theo khoảng thời gian cần thiết để nhận tín hiệu truyền. Với phép đo khoảng cách từ một vài vệ tinh, người nhận có thể xác định vị trí của người dùng và hiển thị nó bằng điện tử để đo đường chạy của bạn, lập bản đồ một sân gôn , tìm đường về nhà hoặc phiêu lưu ở bất cứ đâu .


Để tính toán vị trí 2 chiều (vĩ độ và kinh tuyến) và theo dõi chuyển động của bạn, máy thu GPS phải được khóa với tín hiệu ít nhất 3 vệ tinh. Với 4 hoặc nhiều vệ tinh trong tầm nhìn, người nhận có thể xác định vị trí 3-D của bạn (vĩ độ, kinh độ và độ cao). Nói chung, một máy thu GPS sẽ theo dõi 8 hoặc nhiều vệ tinh, nhưng điều đó phụ thuộc vào thời gian trong ngày và nơi bạn ở trên trái đất. Một số thiết bị có thể làm tất cả điều đó từ cổ tay của bạn .


Khi vị trí của bạn đã được xác định, đơn vị GPS có thể tính các thông tin khác, chẳng hạn như:  • -Tốc độ

  • – Vòng bi

  • – Theo dõi

  • – Khoảng cách chuyến đi

  • – Khoảng cách tới đích

  • – Thời gian mặt trời mọc và hoàng hôn

  • – Và hơn thế nữa

  • – GPS chính xác đến mức nào?


 


Bộ thu tín hiệu GPS ngày nay cực kỳ chính xác nhờ thiết kế đa kênh song song.Người nhận của chúng tôi nhanh chóng khóa vệ tinh khi lần đầu tiên bật lên. Họ duy trì một khóa theo dõi trong che phủ cây dày đặc hoặc trong các thiết lập đô thị với các tòa nhà cao tầng. Một số yếu tố không khí và các nguồn lỗi khác có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của máy thu GPS. Máy thu GPS Garmin thường có độ chính xác đến 10 mét. Độ chính xác thậm chí còn tốt hơn trên mặt nước .


Một số độ chính xác của máy thu GPS được cải thiện với WAAS (Hệ thống Mở rộng Dải rộng). Khả năng này có thể nâng cao độ chính xác đến hơn 3 mét, bằng cách cung cấp sự điều chỉnh cho bầu khí quyển. Không cần thiết bị hoặc phí bổ sung để tận dụng vệ tinh WAAS. Người dùng cũng có thể có độ chính xác cao hơn với Differential GPS (DGPS), giúp sửa khoảng cách GPS trong khoảng trung bình từ 1 đến 3 mét. US Coast Guard hoạt động dịch vụ sửa chữa DGPS phổ biến nhất, bao gồm một mạng lưới các tháp nhận tín hiệu GPS và truyền tín hiệu điều chỉnh bởi thiết bị phát tín hiệu. Để có được tín hiệu điều chỉnh, người sử dụng phải có một bộ tiếp nhận beacon vi sai và ăng ten báo hiệu ngoài GPS của họ.


Các hệ thống GPS khác


Có nhiều hệ thống tương tự như GPS trên thế giới, tất cả được phân loại là Hệ thống vệ tinh Điều hướng Toàn cầu (Global Navigation Satellite System – GNSS).GLONASS là một hệ thống vệ tinh chòm sao được xây dựng bởi Nga. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đang tạo ra Galileo, trong khi Trung Quốc đang tạo ra BeiDou. Hầu hết người nhận Garmin theo dõi cả GLONASS và GPS, và một số thậm chí theo dõi BeiDou. Bạn có thể mong đợi một giải pháp đáng tin cậy hơn khi bạn theo dõi thêm vệ tinh. Bạn có thể theo dõi gần 20 sản phẩm Garmin mới hơn.


Hệ thống vệ tinh GPS là gì


 


31 vệ tinh hiện tạo nên phân đoạn không gian GPS đang quay quanh trái đất khoảng 12.000 dặm trên chúng ta. Các vệ tinh này liên tục di chuyển, tạo ra hai quỹ đạo hoàn chỉnh trong vòng chưa đến 24 giờ. Họ đi du lịch ở tốc độ khoảng 7.000 dặm một giờ. Các tên lửa đẩy nhỏ giữ cho mỗi vệ tinh bay trên đường đi chính xác.


Dưới đây là một số sự kiện thú vị khác về vệ tinh GPS:


Tên chính thức của USDOD cho GPS là NAVSTAR

Vệ tinh GPS đầu tiên đã được đưa ra vào năm 1978.

Một chòm sao đầy đủ của 24 vệ tinh đã đạt được vào năm 1994.

Mỗi vệ tinh được xây dựng để tồn tại khoảng 10 năm. Thay thế được liên tục được xây dựng và đưa vào quỹ đạo.

Một vệ tinh GPS nặng khoảng 2.000 pounds và khoảng 17 feet trên với các tấm pin mặt trời mở rộng.

Vệ tinh GPS được cung cấp năng lượng mặt trời, nhưng chúng có pin dự phòng trên máy bay, trong trường hợp nhật thực.

Công suất phát của máy phát chỉ là 50 Watts trở xuống.

Tín hiệu là gì?


Vệ tinh GPS truyền ít nhất 2 tín hiệu vô tuyến điện năng thấp. Các tín hiệu đi theo đường ngắm, có nghĩa là chúng sẽ đi qua đám mây, thủy tinh và nhựa nhưng sẽ không đi qua hầu hết các vật thể rắn như tòa nhà và núi. Tuy nhiên, người nhận hiện đại nhạy hơn và có thể theo dõi thông qua nhà cửa.


Một tín hiệu GPS có 3 loại thông tin khác nhau:


 


 


Mã giả ngẫu nhiên là một mã số ID xác định vệ tinh nào đang truyền thông tin. Bạn có thể xem vệ tinh nào bạn đang nhận được tín hiệu từ trang vệ tinh của thiết bị.

Dữ liệu về Đếm Máu là cần thiết để xác định vị trí của vệ tinh và cung cấp thông tin quan trọng về sức khoẻ của vệ tinh, ngày và giờ hiện tại.

Dữ liệu Almanac cho người nhận GPS biết mỗi vệ tinh GPS sẽ ở bất cứ thời điểm nào trong ngày và cho thấy thông tin quỹ đạo cho vệ tinh đó và mọi vệ tinh khác trong hệ thống.

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi tín hiệu GPS


Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tín hiệu GPS và tính chính xác bao gồm:


 


Sự chuyển động về tầng quyển và tầng đối lưu: Các tín hiệu vệ tinh chậm chạp khi chúng đi qua bầu khí quyển. Hệ thống GPS sử dụng một mô hình tích hợp để sửa một phần cho loại lỗi này.

Đa tín hiệu: Tín hiệu GPS có thể phản xạ các vật thể ngoài trời như các tòa nhà cao tầng hoặc bề mặt đá lớn trước khi nó đến được máy thu, làm tăng thời gian di chuyển của tín hiệu và gây ra lỗi.

Sai số đồng hồ của người nhận: Đồng hồ tích hợp của người nhận có thể có lỗi thời gian vì nó ít chính xác hơn đồng hồ nguyên tử trên vệ tinh GPS.

Lỗi quỹ đạo: Vị trí được báo cáo của vệ tinh có thể không chính xác.

Số lượng vệ tinh có thể nhìn thấy: Càng nhiều vệ tinh mà máy thu GPS có thể “nhìn thấy” thì độ chính xác càng tốt. Khi một tín hiệu bị chặn, bạn có thể nhận được lỗi vị trí hoặc có thể không có vị trí đọc ở tất cả. Các đơn vị GPS thường không hoạt động dưới nước hoặc ngầm, nhưng những máy thu nhạy cảm mới có thể theo dõi một số tín hiệu khi ở trong các tòa nhà hoặc dưới lớp phủ cây.

Hình học / bóng chùm vệ tinh : Các tín hiệu vệ tinh hiệu quả hơn khi vệ tinh được đặt ở các góc rộng tương đối so với nhau, chứ không phải trong một đường thẳng hoặc nhóm chặt chẽ.

Tính sẵn sàng chọn lọc: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từng áp dụng Khả năng Chọn lọc (SA) cho vệ tinh, làm cho tín hiệu không chính xác để giữ ‘kẻ thù’ sử dụng các tín hiệu GPS chính xác cao. Chính phủ đã tắt SA vào tháng 5 năm 2000, nâng cao độ chính xác của máy thu GPS dân dụng.

Hiện này các thiết bị hộp đen


Còn không nhanh tay đến với chúng tôi nào! TARIS-01 là thiết bị giám sát hành trình với nhiều tính năng ưu việt và khả năng mở rộng. Hoạt động trên nguyên tắc kết nối với máy chủ chuyên dụng và quản lý trực tuyến, ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện nay như bản đồ kỹ thuật số, công nghệ định vị toàn cầu và truyền dữ liệu không dây qua mạng điện thoại….giúp các chủ xe/doanh nghiệp theo dõi, giám sát các phương tiện của mình một cách thuận tiện, hiệu quả hơn thông qua máy vi tính, điện thoại hoặc máy tính bảng có kết nối internet. Thích hợp cho các loại xe kinh doanh vận tải, bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.