Hỗ trợ trực tuyến

24/7

Số điện thoại

1900 7134

Email

sales@taris.com.vn
Làm thế nào để cài đặt thiết bị định vị GPS cho oto

Tiêu Chuẩn Yêu Cầu Camera Nghị Định 10

Camera nghị định 10 là gì?

Hiện nay, điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô được pháp luật đặt ra khá nghiêm ngặt. Đáng chú ý là yêu cầu lắp camera hành trình đối với các xe kinh doanh vận tải theo quy định tại nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ tiêu chuẩn yêu cầu Camera nghị định 10.

Trong bài viết này, TARIS xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến Tiêu chuẩn yêu cầu Camera nghị định 10.

Camera nghị định 10 là thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh trong xe khi quá trình xe lưu thông trên đường. Nhằm ghi lại hình ảnh, âm thanh trong quá trình tham gia giao thông. Các hình ảnh được truyền trực tiếp đến người quản lý và những người có quyền truy cập từ xa thông qua các kết nối không dây.

Ngoài ra, Camera nghị định 10 Taris còn có khả năng quan sát xung quanh với góc quay rộng, hỗ trợ cho việc lái xe an toàn cũng như tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Những loại xe bắt buộc phải lắp đặt Camera nghị định 10?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 13 và khoản 2 điều 14 Nghị định 10/2020 NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, những loại xe kinh doanh vận tải sau đây bắt buộc phải lắp Camera nghị định 10:

Ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên.

Ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo.

Camera-nghi-dinh-10

Tiêu chuẩn yêu cầu Camera nghị định 10

Căn cứ theo Điều 8 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định Camera lắp trên xe đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu sau:

– Phải có nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật khi lưu thông trên thị trường và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá;

– Phải có chức năng ghi, lưu trữ dữ liệu video tại camera và an toàn dữ liệu khi bị mất nguồn điện, đảm bảo dữ liệu không bị mất, không bị xoá, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định; chức năng truyền dữ liệu hình ảnh về máy chủ để theo dõi, quản lý, lưu trữ theo quy định; chức năng thông báo trạng thái hoạt động của camera, thông báo trạng thái truyền dữ liệu về máy chủ. Trong trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, camera phải có khả năng lưu trữ và gửi lại đầy đủ dữ liệu về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại;

– Định dạng của video tại camera lắp trên xe theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (tọa độ), thời gian; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p. Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm);

– Dữ liệu hình ảnh được trích xuất từ toàn bộ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ khi xe chạy (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải. Định dạng hình ảnh truyền về máy chủ theo chuẩn .JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640×480 pixel;

– Các dữ liệu được ghi và lưu giữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo không bị xoá hoặc không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.

 Đơn vị kinh doanh vận tải quyết định vị trí, số lượng camera lắp đặt trên xe ô tô thuộc đơn vị mình để đảm bảo quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái xe đang làm việc, khoang hành khách và các cửa lên xuống của xe; việc lắp đặt camera trên xe ô tô phải đảm bảo không can thiệp bất hợp pháp cũng như làm thay đổi việc ghi hình ảnh trung thực trên xe. Đơn vị kinh doanh vận tải niêm yết hướng dẫn sử dụng ở vị trí dễ quan sát để người lái xe theo dõi, các thông tin niêm yết gồm:

Số điện thoại, địa chỉ liên hệ đơn vị lắp đặt camera lắp trên xe;

Trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, báo hiệu;

Thao tác kết nối camera với máy tính hoặc kết nối với thiết bị đọc dữ liệu.

– Đơn vị kinh doanh vận tải và người lái xe kinh doanh vận tải không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của camera lắp trên xe ô tô.

Trên đây là những nội dung mà Taris muốn chia sẻ đến Khách hàng liên quan đến câu hỏi Tiêu chuẩn yêu cầu Camera nghị định 10Nếu có bất kỳ thắc mắc nào Khách hàng vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 7134 để Taris tư vấn trực tiếp. Xin cảm ơn!