Hỗ trợ trực tuyến

24/7

Số điện thoại

1900 7134

Email

sales@taris.com.vn
Làm thế nào để cài đặt thiết bị định vị GPS cho oto

Có nên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe buýt không?

Xe buýt là phương tiện lưu thông công cộng phổ biến nhất hiện nay. Các tuyến đường xe buýt thường là cố định để thuận tiện phục vụ nhu cầu đi lại thường xuyên của người dân. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp bất khả kháng có thể khiến xe buýt đi lệch tuyến hoặc đến chậm hơn so với lịch trình do ùn tắc giao thông, tai nạn,.. Hay thiết lập định vị xe buýt để tạo ra các ứng dụng như BusMap cho người dùng thường đi xe buýt dễ dàng theo dõi tuyến đường xe buýt chạy và thời gian sẽ cập bến. Vậy nên việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe buýt là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để kiểm soát giao thông, đặc biệt là các giờ cao điểm mỗi ngày.

Như đã nhắc đến ở trên, hiện nay đã có ứng dụng BusMap giúp người dùng theo dõi và bắt kịp tuyến các xe buýt đang đi để kịp đón ở các trạm. Đây là một ứng dụng thật sự rất hữu ích và cần thiết cho người dân ở thành phố lớn như TP.HCM, TP. Hà Nội,... khi mà hiện tượng kẹt xe diễn ra hàng ngày thì đi phương tiện giao thông công cộng như xe buýt là lựa chọn khá hợp lý để tránh mệt mỏi khi tắt đường, tránh nắng mưa và đặc biệt là giá vé xe buýt lại rẻ, phù hợp cho sinh viên và những người có thu nhập thấp.

                                                    lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe buýt

Vậy thiết lập giám sát hành trình xe buýt như thế nào và hoạt động ra sao?

Nhìn chung thì các phần mềm định vị GPS hay giám sát hành trình đều được hoạt động theo một cơ chế giống nhau là truyền dữ liệu tín hiệu từ vệ tinh về trung tâm và phát đi ra các thiết bị quản lý, và không có ngoại lệ đối với thiết bị định vị xe buýt.

Có 2 loại hệ thống GPS hiện nay: Dùng nguồn năng lượng pin hoặc điện.

Hệ thống GPS dùng pin thì có vẻ tiện lợi hơn vì bạn sẽ có nhiều vị trí gắn trong xe hơn nhưng lại phải thường xuyên kiểm tra tuổi thọ pin để chắc chắn GPS còn đang hoạt động tốt và cần được thay pin kịp thời để không bị gián đoạn hành trình kết nối cũng như sao lưu dữ liệu.

Thiết bị định vị GPS của bạn cần gắn thẻ sim để phát tín hiệu ( hãy kiểm tra kỹ thẻ sim của bạn không yêu cầu số PIN duy nhất ).

Bắt đầu lắp đặt:

  1. Đối với các hệ thống nguồn pin thì bạn phải nhớ bật công tắc. Còn đối với các thiết bị nguồn điện thì bạn tuyệt đối nên tuân theo hướng dẫn sử dụng để hoàn tất quá trình kết nối để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có hoặc làm hỏng thiết bị.

  2. Bạn có thể đặt hệ thống GPS bằng pin ở những nơi cố định ẩn, nên tránh những chỗ gần các thiết bị điện tử khác vì có thể gây nhiễu sóng, làm ảnh hưởng chất lượng và độ chính xác của tín hiệu. Thông thường các hướng dẫn sử dụng sẽ khuyên bạn nên đặt bên trong ngăn chứa găng tay, dưới bảng điều khiển.

  3. Gắn sim vào theo đúng hướng dẫn.

  4. Sau đó, tiến hành cài đặt phần mềm tích hợp (đồng bộ hoá) trên điện thoại, laptop hoặc máy tính bảng (cả 2 loại hệ thống GPS đều có tính năng này). Điện thoại hoặc laptop của bạn phải có Modem GSM để có thể kết nối với hệ thống GPS trên thiết bị định vị xe buýt

  5. Sau khi cài đặt xong, bạn vẫn phải tiếp tục theo dõi kỹ hướng dẫn sử dụng định cấu hình, cách quản lý cũng như là kiểm soát thiết bị giám sát hành trình xe buýt thông qua các thiết bị điện tử để theo dõi, kiểm tra từ xa.

Cơ chế hoạt động của hệ thống giám sát hành trình xe buýt:

Như các thiết bị GPS khác, hệ thống này sẽ phát tín hiệu GPS từ thiết bị lắp đặt trên xe buýt đến trung tâm nhận dữ liệu trung gian, sau đó dữ liệu được truyền về hệ thống lưu trữ và quản lý chung, sau đó sẽ được truyền tới các phần mềm quản lý con (được cài đặt trên laptop hay điện thoại).

Sau khi đã lắp đặt thành công hoàn toàn định vị xe buýt, với phần mềm đã được cài đặt lên smartphone hay laptop, các trung tâm có thể hoàn toàn kiểm soát vị trí hiện tại của các xe buýt và kịp thời xử lý khi có các trường hợp gây tắc đường xảy ra bằng cách điều tiết giao thông, hướng dẫn các xe buýt ra vào các đoạn đường vắng hơn để giảm ùn tắc. Hay được sử dụng như một ứng dụng giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc đón xe buýt ở các tuyến đường khi mà họ có thể theo dõi được thời gian và chuyển động của xe buýt trên màn hình điện thoại thông minh của mình (như cách mà các ứng dụng xe ôm công nghệ đang dùng hiện tại).

Xem thêm tại: https://gps.taris.com.vn